Civil Engineering CMU

อาจารย์หมู่บ้านใหม่ ถูกเจ้าของห้องซึ่งตายไปแล้วมาทักทาย

อาจารย์หมู่บ้านใหม่ (ไม่ใช้ชื่อจริง แต่ชื่อตามความหมาย) ถูกเจ้าของห้องซึ่งตายไปแล้วเข้ามาทักทายตอนดึกของคืนหนึ่ง

อาจารย์ท่านนี้เป็นเขยเชียงใหม่ที่มีความอาวุโสมาก และเข้ามาสอนที่สาขาวิศวกรรมเหมืองแร่ หลังจากปี พ.ศ. 2513ได้ไม่นาน เพราะฉนั้นผู้เขียนเชื่อว่าเรื่องที่ท่านเล่ามาให้พวกเราฟังเป็นเรื่องจริง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เป็นการมาเข้าค่ายตชด. เป็นครั้งที่ 2

ดังได้กล่าวมาแล้วในก่อนๆว่าครูฝึกตชด.แทบทุกคนเคยไปปฏิบัติงานสนามมาแล้ว ส่วนมากถ้ายังหนุ่มอยู่มักเป็นโสด แต่ทุกคนมีบ้านพักเป็นของตัวเอง จากการได้ปะทะกับพวกผกค. ส่วนใหญ่โชคดีสามารถมีชีวิตกลับมาโดยรอดปลอดภัย บางส่วนต้องบาดเจ็บกลับมา และหลายคนต้องกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพจนต้องออกจากราชการไป คงมีบ้างเป็นเพียงส่วนน้อยที่กลับมาในสภาพเป็นศพและธงชาติคลุมให้เป็นเกียรติ วิญณาณเหล่านั้นบางคนยังคงล่องลอยถึงผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ตลอดจนบ้านพักและทรัพย์สมบัติที่ยังคงทิ้งไว้อยู่

อ.หมู่บ้านใหญ่ท่านนั้นนอนอยู่ในเรือนแถว 2 ห้องนอน ซึ่งเป็นของครูฝึกที่จากไป(ตาย)ได้ไม่นาน โดยไม่ทราบเรื่องอะไรระแคะระคายมาก่อน

พอเข้านอนในคืนแรกก็ได้เรื่องเลย กล่าวคือ พอท่านนอนหลับไปได้พักหนึ่งก็ตื่นขึ้นมาราว 2 ยาม ทุกสิ่งทุกอย่างในค่ายเงียบสงัด ท่ามกลางแสงสลัวของไฟที่ตามไว้ข้างถนน ท่านมองเห็นร่างของครูฝึกตชด.มายืนที่ปลายเตียงและดึงปลายเท้าให้ลุกขึ้น ร่างที่เห็นเป็นร่างของคนธรรมดา แต่ตามใบหน้าและส่วนบนของร่างกายเต็มไปด้วยบาดแผลสดๆไปทั่ว อ.หมู่บ้านใหญ่พอตั้งสติได้ท่านก็ยกมือไหว้(คงเป็นเจ้าของห้องเก่า) เป็นการของขมา แล้วลุกขึ้นเปิดไฟในห้องจนสว่าง แต่นอนไม่หลับอีกเลยจนรุ่งเช้า พร้อมกับการหายไปของวิญณาณเจ้าของห้องเก่านั้น

ท่านรองผู้กำกับเป็นผู้เล่าความจริงดังกล่าวให้ทราบ และคืนต่อมาอาจารย์ท่านนั้นได้ทำบุญกรวดน้ำพร้อทั้งจุดธูปเทียนอุทิศส่วนกุศลให้ท่านเจ้าของห้อง และพวกอาจารย์ทุกคนก็ทำตาม โดยไม่มีเหตุการณ์เช่นดังกล่าวเกิดขึ้นอีก