Civil Engineering CMU

ฝึกงาน

Civil Engineering internship

การฝึกงาน เป็นระบบหนึ่งในการเตรียมความพร้อมสำหรับหลากหลายวิชาชีพ ที่จะพัฒนานักศึกษาเพื่อให้พร้อมเป็นวิศวกร ในหลักสูตรวิศวกรโยธา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้นได้มีการบังคับให้นักศึกษาทุกคนจำเป็นต้องฝึกงานเพื่อสำเร็จการศึกษา 

การฝึกงานที่ดีนั้นจะเป็นการพัฒนาแนวคิดของนักศึกษาให้คิดได้ คิดเป็น และคิดในรูปแบบของวิศวกร และยังเป็นจุดเริ่มต้นในชีวิตการทำงานของนักศึกษาอีกด้วย การเลือกสถานที่ฝึกงานก็เหมือนเป็นการเลือกเส้นทางชีวิตในการทำงาน เป็นการเชื่อมจุดระหว่างปัจจุบัน กับเป้าหมายในชีวิตตามที่ได้ฝันไว้ นักศึกษาหลายคนฝันอยากออกแบบตึกสูง ก็มักจะเลือกฝึกงานในบริษัทออกแบบ นักศึกษาที่ฝันอยากเปิดบริษัทรับเหมาก็มักจะเลือกฝึกงานในบริษัทรับเหมา นักศึกษาที่ฝันอยากทำงานราชการ ก็มักจะเลือกไปฝึกงานกับส่วนราชการ เป็นต้น

เลือกฝึกงานอย่างไร หากไม่รู้ว่าต้องการจะทำอะไรในชีวิต

หลายๆ คนมักจะมีคำถามว่า ตอนนี้ปี 3 ก็แล้ว ยังไม่รู้เลยว่าตัวเราเองต้องการอะไรในชีวิต ไม่รู้ว่าจะเลือกที่ฝึกงานที่ไหน ไม่รู้ว่าจะเลือกฝึกงานประเภทใด ซึ่งคำถามเหล่านี้เกิดขึ้นกับหลายๆ คน และเป็นเรื่องปกติที่จะถาม ซึ่งวิธีการที่จะหาคำตอบก็มีหลากหลาย อาทิ เช่น

 1. ทดลองใช้เวลากับงาน - ในช่วงระหว่างเรียน อาจจะหาเวลาว่างซักครึ่งวันต่ออาทิตย์ ไปนั่งดูคนรู้จัก ญาติ หรือแม้แต่รุ่นพี่ ที่ทำงานในสายงานที่เราคิดว่าเราอยากทำงาน ให้ลองใช้เวลากับงานและสังเกตพร้อมกับถามตัวเองว่า เราอยากเข้ามาทำงานในจุดนี้หรือไม่
 2. สอบถาม - สอบถามกับหลายคน หลายงาน หลายอาชีพ หยิบโทรศัพท์ แช็ตผ่านเฟซบุ๊ก หรือคุยกันทางไลน์ สอบถามคนที่ทำงานอยู่ว่า "ในแต่ละวันเขาทำอะไรบ้าง" สอบถามพูดคุยซักห้านาที และให้เราจำลองนึกภาพเรานั่งทำงานในแบบเดียวกันนั้น เราสนใจที่จะทำงานตรงนั้นหรือไม่ และไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีคนอยากตอบคำถามเรา มั่นใจได้เลยว่ามีหลายคนที่อยากช่วยเหลือนักศึกษาที่กำลังค้นหาตัวเอง

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการฝึกงาน

 1. ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินค่าตอบแทน - ถึงแม้ว่าการฝึกงานหลายแห่งจะมีการให้เงินเป็นรายวัน ไม่ว่าวันละ 100, 200 หรือ 300 บาทก็แล้วแต่ หรือบางที่ก็ไม่ได้เงินตอบแทนในการฝึกงาน อย่างไรก็ตามนั้นผลลัพธ์ที่จริงของการฝึกงานไม่ใช้ผลประโยชน์ทางการเงินระยะสั้นที่เราได้รับในระหว่างฝึกงาน แต่เป็นผลประโยชน์ในระยะยาวที่เราจะได้รับจากการฝึกงาน ไม่ว่าจะเป็นความถนัดในวิชาชีพ และโอกาสที่จะได้รับในอนาคต มีหลายคนที่ฝึกงานโดยไม่ได้รับเงิน และเมื่อเสร็จสิ้นการฝึกงานสามารถได้งานที่เงินเดือนสูงจากบริษัทเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามให้ลองสอบถามและตรวจสอบให้แน่ชัดว่าบริษัทที่เราฝึกงานนั้นต้องการขยายโอกาสให้เรา หรือเพียงแค่ว่าต้องการแรงงานที่ไม่ต้องจ่ายเงิน
 2. ฝึกงานมีมากกว่าการชงกาแฟ - การฝึกงานนั้น นักศึกษาฝึกงานส่วนใหญ่มักจะไม่ได้รับผิดชอบงานใหญ่ เนื่องจากความถนัด ความสามารถ และระยะเวลาอันจำกัด ซึ่งงานที่ได้ทำส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นการ รวบรวมรายงาน ศึกษาค่าใช้จ่าย หรือตรวจสอบความก้าวหน้างานหน้าไซต์งาน
 3. ควรแสดงความสามารถ - บริษัทส่วนใหญ่จะเข้าใจว่านักศึกษาฝึกงานมักจะไม่มีประสบการณ์ ซึ่งตรงจุดนี้นักศึกษาไม่ควรนำมาใช้เป็นข้อแก้ตัว เวลาที่ได้รับงานมา และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ สิ่งที่นักศึกษาควรทำคือแสดงความสามารถที่มี หากไม่ทราบให้สอบถาม หรือค้นหาจากแหล่งต่างๆ ให้แสดงถึงความสนใจในงานที่ได้รับมอบหมาย ไม่ใช่เพียงแต่รอให้ใครก็ตามเข้ามาสอน
 4. อย่ายึดติดกับบริษัทชื่อดัง - หลายๆ ครั้งที่การได้ฝึกงานกับบริษัทใหญ่ และบริษัทชื่อดัง มักจะทำให้นักศึกษาได้มีโอกาสในการทำงานที่แตกต่างออกไป ซึ่งโดยปกติแล้วบริษัทใหญ่จะมีการดูแลนักศึกษาฝึกงานที่ดี มีระบบการจัดการที่ดี มีหลายอย่างให้เรียนรู้ แต่อย่างไรก็ตามนักศึกษาบางทีลืมเป้าหมายของตัวเองไป อาทิเช่น นักศึกษาที่อยากจบออกไปทำงานด้านออกแบบโครงสร้างหรือรับเหมาก่อสร้าง แต่ได้ฝึกงานในบริษัทน้ำมันขนาดใหญ่ ซึ่งสุดท้ายทำให้นักศึกษาพลาดโอกาสที่จะได้ฝึกฝนในการออกแบบที่สนใจ และพลาดที่โอกาสที่จะได้รู้จักกับบุคคลในวงการที่เราสนใจทำงานเมื่อจบออกไป
 5. ...แต่ก็อย่ายึดติดกับบริษัทรอบมอ หน้ามอ หลังมอ >_<

เงื่อนไขบังคับในการฝึกงาน

นักศึกษาจำเป็นต้องผ่านการเรียนวิชาดังต่อไปนี้

 • CE 216 - Structural Materials and Testing 
 • CE 312 - Structural Analysis
 • CE 342 - Survey Engineering II 
 • CE 363 - Hydrology
 • CE 371 - Soil Mechanics

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการฝึกงาน 

ข้อมูลด้านล่างเป็นรายชื่อบริษัทชื่อดังของเมืองไทย และทั่วโลก ให้นักศึกษาได้ค้นหารายชื่อบริษัทที่ต้องการสมัครการฝึกงาน ที่อยู่นอกเหนือจากทางรายชื่อที่ทางคณะเตรียมให้